Đầu tư phòng trọ và những điều mà bạn cần lưu ý

Mô hình đầu tư phòng trọ tuy là một mô hình rất hấp dẫn hiện nay nhưng đi kèm với nó cũng ẩn chứa khá nhiều nguy cơ rủi ro. Điều này bắt buộc các nhà đầu tư phải sẵn sàng vượt được qua mọi thách thức để có thể kiếm lời từ mô hình cho thuê này tại Tp. Hồ Chí Minh.

Mới đây, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh – Phan Công Chánh đã có những chia sẻ về mô hình kinh doanh này. Ông cho biết việc đầu tư kinh doanh phòng trọ tại Tp. Hồ Chí Minh thu hút rất nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên đây không phải là lĩnh vực dễ dàng để đầu tư. Theo đó, những người mới đầu tư cần phải nắm rõ những kinh nghiệm sau đây để có thể phát triển hiệu quả trong lĩnh vực này.

dau-tu-phong-tro-1

Đầu tư phòng trọ tuy là một mô hình rất hấp dẫn hiện nay

Khảo sát nguồn cung và chọn phân khúc ít cạnh tranh nhất

Tại các quận nội thành hiện nay của Tp. Hồ Chí Minh là: Quận 1, 5, 3, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình. Đây là các quận có số lượng phòng trọ cao cấp nhiều nhất hiện nay. Vậy nên, tùy thuộc vào địa bàn hoạt động, các nhà đầu tư nên chọn phân khúc phù hợp với tài chính cũng như quỹ đất để đầu tư có hiệu quả cao hơn.

Chọn mô hình đầu tư phù hợp

Có 3 phương án để chọn mô hình đầu tư phù hợp. Thứ nhất là tự mua đất, tự xây nhà rồi tự cho thuê. Phương án thứ 2 là có sẵn đất và sau đó chỉ xây và cho thuê. Phương án cuối là thuê để cho thuê lại. Phương án thứ 3 này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đó là vốn đầu tư ban đầu ít hơn, nhờ đó mà thu hồi vốn cũng nhanh hơn. 

Đánh giá nguồn cầu và định vị chiến lược của phân khúc phòng trọ cao cấp cho thuê

Tính đến thời điểm hiện tại, Tp. Hồ Chí Minh đang có gần 10 triệu dân. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt các khu nhà trọ cho thuê được quản lý và giá cả phù hợp. Hiện nay, mức thuê phòng phổ biến đều từ 15-20 m2 với mức giá từ 3,5-4,5 triệu đồng/phòng/tháng trở lên. Mức giá này mắc gấp đôi những phòng trọ bình dân nhưng lại rẻ hơn một nửa so với các căn hộ chung cư. Ở phân khúc này, đối tượng khách hàng chủ yếu là những người có mức thu nhập ổn định từ khá trở lên. 

Cần đánh giá nguồn cầu và định vị chiến lược của phân khúc phòng trọ cao cấp cho thuê hiệu quả

Kiểm soát chi phí đầu tư ban đầu

Nếu bạn tiến hành mua đất rồi bắt đầu cho khai thác và xây dựng thì thời gian để thu hồi vốn sẽ rất lâu. Vì vậy nên chọn các khu vực nội thành để có được giá thuê tốt hơn. Giá đất: 50-150 triệu/m2. Nếu xây hoàn thiện: giá thành dao động từ 4-5,5 triệu/m2. Giá cho thuê theo năm từ 5-6%/năm.

Nếu đã có đất, xây rồi khai thác cho thuê thì thời gian thu hồi cũng rất nhanh, nội thành vẫn nên là khu vực đầu tư chính.  Nếu xây hoàn thiện: giá thành dao động từ 4-5,5 triệu/m2. Giá cho thuê theo năm/ tổng giá trị đầu tư xây dựng từ 10-12%/năm.

Đặc biệt, nếu chỉ đi thuê và cho thuê lại thì thời gian hồi vốn cũng rất nhanh. Tuy nhiên, việc tìm nguồn cung và khách thuê cũng là một thách thức khá lớn mà người đầu tư cần phải đáp ứng được. Giá cho thuê theo năm/ tổng giá trị đầu tư đạt khoảng 40%/năm.

Tiết giảm chi phí đầu tư

Khi kinh doanh mô hình phòng trọ cho thuê chắc chắn sẽ có nhiều khoản phí không tên sẽ phát sinh. Điển hình: : bảo vệ, lao công, thợ điện – nước, thợ bảo dưỡng… Do đó, phía nhà đầu tư nên cân nhắc để có thể tiết giảm chi phí một cách tốt và hiệu quả nhất.

Tận dụng ưu điểm dòng tiền cho thuê ổn định

Có thể nói, những nhà đầu tư có từ 10-20 phòng cho thuê trở lên thì họ hoàn toàn có thể an tâm về khoản tiền thuê hằng tháng mà họ nhận lại được. Vậy nên, nếu có đi vay ngân hàng thì dòng tiền đều đặn này có thể giúp họ giải quyết bài toán trả lãi vay lẫn nợ gốc

Quản lý khách thuê phòng

Sàng lọc khách thuê phòng là điều quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý. Nếu nhà đầu tư cảm thấy không yên tâm về vị khách này thì nên từ chối để tránh những hậu quả về sau. Ngoài ra, bạn cũng cần tiến hành làm các thủ tục tạm trú, tạm vắng cho khách thuê thật nhanh để có thể giúp người thuê an tâm hơn.

Sàng lọc khách thuê phòng là điều quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý

Giảm thiểu các rủi ro

Có nhiều rủi ro xảy ra khi kinh doanh mô hình này. Đầu tiên đó chính là lựa chọn sai phân khúc dẫn đến việc thu hồi vốn chậm hơn dự kiến. Thứ hai đó chính là trình độ quản lý bị giới hạn. Ví dụ như quản lý an ninh kém, xử lý sự cố chậm,… Thứ ba đó chính là khả năng tìm kiếm khách hàng không tốt dẫn đến nhiều phòng còn trống và làm suy giảm lợi nhuận.

Chuẩn bị giải pháp phòng tránh thua lỗ

  • Về vốn: Vốn phải lâu dài và ít sử dụng đòn bẩy tài chính.
  • Về mặt tinh thần: Không nản lòng và phải có sự nhẫn nại, quyết tâm.
  • Về ứng xử xã hội: Giao tiếp tốt và biết cách lắng nghe và xử lý mọi việc nhanh chóng
  • Về kiến thức: Luôn sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm để không ngừng cải tiến dịch vụ.

Có đáp ứng được 9 kinh nghiệm trên thì các bạn mới có thể nhanh chóng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh mô hình phòng trọ phát triển lâu dài được.