Vài Điểm Lưu Ý Khi Đầu Tư Thiết Kế Nhà Trọ Cao Tầng Cho Thuê

Kinh doanh nhà trọ là mảng đầu tư sinh lời lớn và ổn định, nhất là trong bối cảnh lượng lao động ngoại tỉnh đổ dồn về các thành phố, khu trung tâm, khu công nghiệp. Vì nhu cầu nhà trọ tăng trong khi quỹ đất không thể mở rộng thêm, thiết kế nhà trọ cao tầng đang trở thành xu hướng chính hiện nay. Vậy khi đầu tư nhà trọ cao tầng, chủ đầu tư nên lưu ý tới những vấn đề gì. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Ưu điểm của việc đầu tư thiết kế nhà trọ cao tầng

  • xây Nhà trọ cao tầng cũng như nhà trọ dãy giúp người đầu tư có được nguồn thu nhập ổn định, lâu dài.
  • Việc quản lí dễ dàng và khá đơn giản, không cần đòi hỏi tới trình độ chuyên môn.
  • Chi phí đầu tư ban đầu bỏ ra không quá lớn nhưng lại có lợi nhuận trong thời gian dài.
  • Việc xây dựng nhà trọ cao tầng sẽ giúp chủ đầu tư tận dụng được diện tích đất. Số lượng phòng càng lớn thì khả năng thu hồi vốn sẽ càng nhanh.
Nhà trọ cao tầng tận dụng diện tích đất
Nhà trọ cao tầng tận dụng diện tích đất

Vài điểm cần lưu ý khi đầu tư thiết kế nhà trọ cao tầng

Xác định nhu cầu thuê: bạn không thể vội vàng đầu tư xây dựng phòng cho thuê mà không tính tới nhu cầu tại khu vực đó. Nếu địa điểm xây dựng gần các khu vực trường đại học, khu công nghiệp hay khu vực tập trung công ty văn phòng, chắc chắn nhu cầu phòng thuê lớn. Ngược lại, không gần các khu vực này, không có điều kiện giao thông thuận lợi, đầu tư xây nhà trọ ở bất kì hình thức nào cũng không có hiệu quả cao.

Xác định đối tượng cho thuê: với mỗi loại đối tượng hướng tới, thì thiết kế nhà trọ cao tầng sẽ có những điểm khác nhau.

Đối với những đối tượng là người có thu nhập cao, thiết kế phòng thuê phải đẹp, đầy đủ tiện nghi nội thất, diện tích vừa phải hoặc lớn. Trung bình diện tích phòng đối với nhóm đối tượng này là từ 20m2 trở lên. Nếu diện tích đất không lớn, chủ đầu tư sẽ chỉ nên thiết kế mỗi tầng 1 phòng thay vì chia nhỏ.

Đối với nhóm đối tượng là sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp, nên thiết kế với diện tích phòng trong khoảng 15m2-18m2. Có thể tiết kiệm diện tích bằng cách chia nhỏ diện tích từng tầng để phù hợp với giá cho thuê rẻ.

Thiết kế nhà trọ dựa trên đối tượng cho thuê
Thiết kế nhà trọ dựa trên đối tượng cho thuê

Xác định nguồn vốn đầu tư thiết kế nhà trọ cao tầng

Chi phí đối với việc xây nhà trọ bao gồm các hạng mục: xây dựng phần móng, thi công phần thô và cuối cùng là phần hoàn thiện (điện nước, thiết bị vệ sinh, cầu thang…)

Sau khi xác định được đối tượng cho thuê, chủ đầu tư tính đến nguồn vốn để thực hiện thiết kế. Chi phí xây nhà trọ đối với nhóm đối tượng sinh viên, người thu nhập thấp sẽ thấp hơn đối với nhóm người có nhu nhập cao. Nhiều thiết bị nội thất cho nhóm đối tượng này đòi hỏi cả về chất lượng lẫn mẫu mã.

Lên kế hoạch chi tiết về đầu tư xây dựng, chất lượng hạ tầng

Cần lên kế hoạch chi tiết tuần tự từng giai đoạn tiến hành xây dựng, kiểm soát các vấn đề phát sinh, các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí thực hiện. Nên chia thành nhiều giai đoạn thực hiện, đặc biệt nếu có dự định xây dựng số lượng lớn, chỉ nên bắt đầu với 10-20 phòng ban đầu. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư cân đối tài chính và đảm bảo chất lượng công trình.

Các vấn đề như chi phí điện nước đối với người thuê, vệ sinh nhà trọ, hệ thống an ninh của nhà trọ cũng cần được tính toán kĩ lưỡng.

Để xây dựng và thiết kế nhà trọ cao tầng phù hợp và có hiệu quả kinh tế cao, người đầu tư phải luôn cần tìm hiểu nghiên cứu kĩ các vấn đề vừa nêu. Nhà trọ là hình thức kinh doanh sinh lời cao nhưng cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu đầu tư không có tính toán. Không có hướng thu hút người thuê lấp đầy phòng trọ, việc thu hồi vốn, tạo ra lợi nhuận sẽ hết sức khó khăn.