Những rủi ro trong kinh doanh nhà trọ cho thuê và cách giải quyết

Kinh doanh nhà trọ cho thuê đang được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích vì lợi nhuận mang lại cao. Tuy nhiên, đi cùng với lợi nhuận vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro và khó khăn. Đây cũng chính là những sự thật hiển nhiên mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng cần hiểu rõ. Vậy trong kinh doanh nhà trọ bạn có thể phải đối mặt với những rủi ro nào? Liệu có cách giải quyết những rủi ro đó hay không? Theo dõi ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

kinh-doanh-nha-tro-cho-thue-1

Kinh doanh nhà trọ cho thuê đang là mô hình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Những rủi ro trong kinh doanh nhà trọ cho thuê

Khả năng mất tiền cao

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê thực chất là mô hình được ví như bỏ tiền chẵn để thu về tiền lẻ. Do đó, vấn đề tiền bạc cũng thường xuyên gặp khó khăn. Bởi không ít những trường hợp các vị khách nợ tiền liên tiếp nhiều tháng liền và không trả. Đối với những vị khách này, bạn phải tốn nhiều thời gian đến để thu tiền nhiều lần. Thậm chí, có cả những vị khách còn quỵt tiền thuê dẫn đến bạn mất trắng tiền mấy tháng rồi.

Dễ thâm hụt vốn

Việc đầu tư xây một dãy nhà trọ bắt buộc chủ đầu tư cần phải bỏ ra một số tiền khá lớn. Tuy nhiên, mỗi tháng số tiền mà chủ đầu tư thu về chỉ là tiền lẻ nên nó được xem như là một thử thách đối với các chủ thuê. Không những vậy, bên cạnh trường hợp bị quỵt tiền phòng trọ. Hoặc còn dư quá nhiều phòng trống, thì bạn sẽ tốn thêm nhiều thời gian hơn trong việc thu tiền và quản lý.

Vấn đề an ninh

Con người vốn có suy nghĩ, tư duy và hành động nên việc quản lý họ còn khó hơn cả kiểm soát những thứ khác. Do đó mà trong kinh doanh nhà trọ, chủ đầu tư vẫn thường đau đầu vì vấn đề an ninh không phải muốn kiểm soát là kiểm soát được. Họ cần phải đảm bảo tốt nhất các vấn đề về an ninh. Trong đó bao gồm không được để xảy ra cháy nổ, gây gỗ hoặc đánh nhau.

Vấn đề quản lý khi kinh doanh nhà trọ cho thuê

Khi bạn quyết định trở thành một chủ nhà trọ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần để trở thành một quản lý thực thụ để quán xuyến hết tất cả công việc. Mọi công việc này bao gồm từ đi tìm khách thuê trọ cho đến đăng ký tạm trú, sửa chữa, thu tiền,…

Tuy nhiên, cũng có trường hợp các chủ đầu tư không đủ khả năng để quản lý nhà trọ của mình. Họ bắt buộc cần phải tìm người quản lý. Những người quản lý này sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề này nhưng chắc chắn mức giá mà bạn thuê họ cũng sẽ không hề rẻ. Chưa kể đến trường hợp những người quản lý thiếu trách nhiệm, tham ô tiền nhà dẫn đến việc bạn bị hao hụt tiền và mất khách thuê là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Kinh doanh nhà trọ rất dễ gặp những rủi ro

Cách giải quyết những rủi ro trên hiệu quả nhất

Để có thể  hạn chế cũng như giải quyết một cách tốt nhất những rủi ro xảy ra trong quá trình kinh doanh nhà trọ. Bạn có thể tham khảo ngay những yếu tố sau đây.

  • Tiến hành lên kế hoạch chi tiết về vấn đề tài chính, xây dựng hay vật tư để có thể tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian tốt nhất. Tất nhiên, khi bạn đã lên kế hoạch một cách cụ thể thì việc dự trù nguồn vốn là điều rất dễ dàng. Từ đó cũng tránh được những sự cố xảy ra không mong muốn.
  • Khảo sát những khu vực xung quanh và các khách hàng để có thể chọn cho mình một mô hình nhà trọ phù hợp. Ví dụ, nếu khu vực xung quanh bạn có nhiều công ty lớn, hoặc có nhiều nhân viên văn phòng thì mô hình nhà trọ cao cấp sẽ rất lý tưởng. Nhưng ngược lại, nếu khu nhà trọ gần các trường đại học, khu công nghiệp thì mô hình cho thuê giá rẻ sẽ đáp ứng được tốt hơn.
  • Học cách quản lý: Để có thể học cách quản lý hiệu quả, cách tốt nhất bạn vẫn nên học từ những người mà bạn quen để có thêm thật nhiều kinh nghiệm quản lý khi kinh doanh nhà trọ cho thuê. Hoặc nếu bạn quyết định sẽ thuê dịch vụ quản lý nhà trọ thì cũng cần nên tham khảo ý kiến từ nhiều nơi để đưa ra những sự lựa chọn hợp lý nhất.

Bạn có thể tham khảo để biết cách giải quyết những rủi ro có thể xảy ra

Lời kết

Trong kinh doanh nhà trọ cho thuê, việc thua lỗ hay gặp các vấn đề rủi ro là điều chắc chắn sẽ phải xảy ra. Quan trọng là chủ đầu tư có tự biết cách tìm ra được hướng đi mới ổn thỏa và chính xác nhất hay không. Do đó, với bài viết mà ACR REAL đã chia sẻ trên đây. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thật nhiều kinh nghiệm để đầu tư kinh doanh hiệu quả nhiều hơn nhé.