Nên Chọn Mô Hình Cho Thuê Nào?

Việc lựa chọn mô hình cho thuê tuỳ thuộc vào phân khúc khách hàng nhắm đến của mỗi nhà đầu tư

Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bài toán đầu tư kinh doanh. Ví dụ như trên cùng một miếng đất nhưng giữa việc lựa chọn đầu tư văn phòng cho thuê với các căn hộ dịch vụ cho thuê thì tổng mức đầu tư đã khác nhau rất nhiều. Cụ thể là đầu tư các căn hộ dịch vụ phải đầu tư rất nhiều và chi tiết khiến việc thu hồi vốn sẽ diễn ra lâu hơn. Nhưng ngược lại, dòng tiền thu lại được hàng tháng chắc chắn sẽ nhiều hơn

Để có thể chọn mô hình cho thuê hiệu quả, bạn có thể nghiên cứu một số kinh nghiệm sau đây:

1 – Tránh việc đầu tư cảm tính, theo đám đông, không nghiên cứu thị trường. Ví dụ thực tế về một toà nhà cho thuê tại Q.1, trước khi đầu tư dự án căn hộ dịch vụ cho thuê, họ chỉ nhìn những bất động sản quanh đó đang cho thuê với mức giá 1.000$/căn hộ một phòng ngủ và quyết định đầu tư xây dựng dự án trên mảnh đất của gia đình mình. Tuy nhiên, khi dự án hình thành họ mới vỡ lẻ, các căn hộ dịch vụ trong khu vực quá nhiều và giá bán đều bị giảm 25%. Năm 2018, số lượng các chuyên gia nước ngoài vào VN làm việc không gia tăng, thậm chí còn có chiều hướng thuyên giảm, các căn hộ dịch vụ thì lại mọc lên như nấm làm giá cho thuê bị cạnh tranh cao độ. Mặc dù giảm giá nhưng hệ số lấp đầy vẫn chỉ ở mức 80% khiến bài toán đầu tư không còn hấp dẫn như dự tính ban đầu.

⇒ Thay vì vậy, nếu đầu tư văn phòng thì chắc chắn dự án sẽ có khả năng khai thác tốt hơn nhiều. Năm 2018, hệ số lấp đầy của các văn phòng luôn ở mức trên cao và đồng thời mức giá cho thuê còn gia tăng. Đây là một con số cưc kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp.

Biến động giá thuê theo từng phân khúc trong các năm vừa qua.

2 – Mô hình kinh doanh bạn định chọn nên là mô hình cho thuê mà bạn am hiểu nhất từ cách maketing, cho thuê, chăm sóc khách sau khi thuê,… Cách tốt nhất là bạn hãy trải nghiệm vào trong các tiện ích, mô hình mà mình định đầu tư kinh doanh trong khu vực mình lựa chọn một thời gian trước khi chính thức đầu tư dự án của mình. Điều này là cực kỳ cần thiết vì thông qua đó bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều, quan trọng nhất bạn có thể nhận ra mô hình cho thuê này có phù hợp với mình không, những rủi ro tiềm ẩn của nó là gì. Mất một chút thời gian còn hơn mất một núi tiền bạc không đáng có.

3 – Hãy hướng đến các mô hình hot nhất thị trường, nhưng đừng bắt chước thị trường 100%, hãy sáng tạo để mô hình cho thuê của mình nhiều giá trị hơn, đẹp hơn, khác biệt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.