Lợi Ích Thiết Kế Xây Nhà Trọ Cao Tầng

Mỗi năm có tới hằng trăm nghìn người đổ về Thành phố Hồ Chí Minh để học tập làm ăn sinh sống. Điều này khiến cho nhu cầu nhà ở tăng mạnh. Các chủ đầu tư kinh doanh xây nhà trọ luôn mong muốn đem lại lợi ích cao nhất với diện tích đất mình đang có. Vậy đâu là giải pháp? Thiết kế xây nhà trọ cao tầng chính là giải pháp tối ưu nhất để giải bài toán này. Đâu là điều lưu ý cũng như lợi ích khi thiết kế xây nhà trọ cao tầng?

Thế nào là nhà ở cao tầng 

Theo tiên chuẩn Việt Nam về nhà ở cao tầng. Để được được gọi là nhà cao tầng phải có chiều cao từ 9 tầng đến 40 tầng. Và đó thường là các chung cư nhà ở căn hộ.

Tư Vấn Xây Nhà Trọ HCM Ba Điều Cần Biết

Còn với diện tích đất, và chiều cao tối đa trong các khu dân cư của bạn thì thường chỉ đươc phép xây từ 3 đến 8 tầng mà thôi. Nên ở đây chúng ta hãy tạm hiểu thiết kế xây nhà trọ cao tầng là các khu nhà trọ có diện tích đất và chiều cao vượt trội hơn các căn nhà phố xung quanh vị trí khu đất, thường giao động trong khoảng 5 đến 8 tầng tùy quy hoạch từng phân khu của từng quận.

Căn nhà trọ cao tầng nhiều công năng phân chia theo từng tầng

Căn nhà trọ cao tầng nhiều công năng phân chia theo từng tầng

Thiết kế nhà trọ cao tầng cần những tiêu chí nào

Trước khi xây nhà chắc chắn phải có đất. Nên Arc Real xin dành một số lời khuyên quan trọng cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh phòng trọ cho thuê và đang trong thời gian tìm kiếm đất để xây.

 • Đường trước nhà càng lớn càng tốt, ít nhất phải là hẻm xe hơi. Vì những lý do sau: đường lớn nghĩa là lộ giới đường lớn, nhà sẽ được xây cao hơn ; đường lớn vận chuyển vật tư xây dựng dễ dàng hơn nên giá xây dựng sẽ rẻ hơn; đường lớn sau khi công trình đi vào hoạt động khách thuê vận chuyển đồ dùng sinh hoạt vào khu nhà trọ dễ dàng hơn.
 • Diện tích khu đất lớn: sẽ là điều kiện để được tăng số tầng xây dựng.

Bảng tiêu chuẩn số tầng và chiều cao công trình theo TCXD Việt Nam.

 • Các yếu tố vị trí khu đất có nằm ở các quận trung tâm thành phố hoặc nằm trên trục đường thương mại cũng ảnh hưởng đến xin phép xây dựng số tầng của công trình nhà trọ.

Bây giờ chúng ta hãy bàn về vấn đề chính của bài chia sẽ này.

Tại sao phải thiết kế xây nhà trọ cao tầng? Lợi ích khi thiết kế xây nhà trọ cao tầng là gì?

Lý do thứ nhất: xây nhà trọ cao tầng sẽ có nhiều phòng hơn trên cùng một diện tích đất

Arc Real sẽ đưa ra cho bạn 1 bài toán để so sánh khi trên cùng một diện tích đất với 2 trường hợp xây thấp tầng (3 tầng) và xây nhà trọ cao tầng (6 tầng) để bạn thấy được ưu và nhược điểm của từng trường hợp.

 • Ví dụ: Diện tích đất 200m2 sau khi trừ MĐXD ta còn diện tích của 1 sàn là 170m2. Diện tích mỗi phòng trọ là 20m2, trừ đi diện tích hành lang giao thông trên mỗi tầng ta có thể xây được 5 phòng trọ.
 • Trường hợp xây thấp tầng (3 tầng): ta sẽ có 17 phòng trọ.
 • Trường hợp xây cao tầng (6 tầng): ta sẽ có 35 phòng trọ.
 • Các chi phí cố định để vận hành 1 căn nhà cho thuê hằng tháng bao gồm: chi phí thuê bảo vệ, chi phí thuê người quản lý (nếu bạn không muốn phải tự quản lý, thời gian để bạn làm những công việc giá trị hơn),chi phí cho môi giới dẫn khách thuê phòng, chi phí đăng tin quảng cáo, chi phí lắp đặt hệ thống camera giám sát tòa nhà, chi phí lobby chính quyền, chi phí sửa chữa lặt vặt,…..
 • Tất cả các chi phí trên hằng tháng vẫn phải đều đặng được sử dụng cho dù căn nhà cho thuê của bạn có 17 phòng hay 35 phòng, lớn hay nhỏ. Vậy tại sao không xây nhà trọ cao tầng trong khi lợi nhuận đem lại gấp nhiều lần mà chi phí vận hành thì tương đương.

Các chi phí cố định khi vận hành nhà trọ.

Lý do thứ hai xây nhà trọ cao tầng với tiện ích thang máy

khi bạn xây nhà trọ cao tầng, bắt buộc tòa nhà phải có thang máy vì khách không thể ngày nào cũng phải leo 5 lầu để được về với căn phòng yêu quý của mình hết, điều đó nghĩa là bạn có thể cho thuê giá bằng nhau ở tất cả các tầng thậm chí càng lên cao giá thuê phòng càng cao vì yên tĩnh hơn, còn trường hợp không thang máy buộc lòng bạn phải giảm giá những tầng trên cùng vì không phải ai cũng  muốn “tập thể dục” mỗi ngày như thế đâu. Thang máy còn giải quyết được vấn đề vận chuyển đồ dùng vật dụng khi khách chuyển đến ở lần đầu nữa, căn nhà càng có nhiều tiện ích giá trị sẽ càng gia tăng.

Sẽ thật tuyệt vời hơn nữa nếu bạn nghĩ đến phương án xây hầm hoặc bán hầm, toàn bộ tầng hầm dùng để xe. Tính trung bình một phòng 2 người ở, như theo ví dụ 36 phòng trên và 5 phòng tầng trệt, tổng lượng xe của nhà xấp xỉ 82 chiếc vừa đủ cho diện tích một tầng hầm. Tuy đơn giá xây hầm có phần nhỉnh hơn giá trên các tầng trên nhưng giá trị căn nhà sẽ tăng gấp nhiều lần vì giải quyết được vấn đề chỗ đậu xe.

Tầng hầm giúp giải quyết triệt để vấn đề chỗ đậu xe nhà trọ cao tầng.

Trong quá trình cải tạo và quản lý các bất động sản cho thuê Arc Real đã gặp rất nhiều trường hợp do tính toán không chuẩn trong quá trình thiết kế hoặc sửa đổi trong quá trình thi công dẫn đến thiếu hụt chỗ đậu xe, gây khó khăn trong quá trình vận hành và sử dụng nhà trọ. Khách thuê không thoải mái dẫn đến việc trả phòng liên tục, chủ nhà tốn rất nhiều chi phí tìm khách mới.

xem thêm thiết kế dãy nhà trọ phù hợp với công nhân

Lý do thứ ba khi thiết kế nhà trọ cao tầng cơ hội kinh doanh thêm các dịch vụ khác

Khi số lượng phòng đủ lớn, nghĩa là số lượng người sinh sống trong khu nhà trọ lớn, sẽ là cơ hội để kinh doanh thêm các dịch vụ đi kèm hoặc cho thuê các phòng mặt tiền tầng trệt giá sẽ rất cao vì tận dụng được nguồn khách có sẳn cho tòa nhà để kinh doanh các ngành: quán café, quầy tạp hóa, dịch vị giặt ủi,…hoặc café Rooftop đang rất thịnh hành ở các quận trung tâm Tp.HCM, Hà Nội.

Quán cafe trên mái đang là xu hướng khá nổi bật ở các quận trung tâm Tp.HCM. Vừa tận dụng được khoảng sân rộng vừa có nguồn khách có sẵn trong khu nhà trọ.

Lý do thứ tư: thiết kế nhà trọ theo mô hình cao tầng sẽ giảm chi phí quản lý

Có thể áp dụng mô hình nhà trọ cao tầng ở cả các quận trung tâm và các quận xa trung tâm như Thủ Đức, Quận 12. Vì mục tiêu nhắm đến mô hình này là số lượng phòng và giảm chi phí quản lý.

Tư Vấn Thiết Kế Xây Nhà Trọ Cho Thuê

VẬY ĐÂU LÀ ĐIỀU LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ TRỌ CAO TẦNG.

 • Nhà cao tầng không như các căn nhà phố bình thường, vì được xây rất nhiều tầng cộng với số lượng người sử dụng lớn nên tải trọng của công trình là cực lớn, hệ khung kết cấu đặc biệt là hệ móng phải được tính toán để chịu đủ thậm chí dư tải trọng của cả công trình. Để đảm bảo tính bền vững sử dụng lâu dài rất cần thiết phải có bộ hồ sơ thiết kế thi công đầy đủ cả về kiến trúc và kết cấu được thiết kế bởi những công ty chuyên nghiệp thiết kế xây dựng nhà trọ cao tầng.

Khi tải trọng và khối lượng công trình lớn phải áp dụng phương pháp cọc khoan nhồi để đảm bảo sức chịu tải cho công trình

Đáng tiếc có những trường hợp vì không nắm rõ kĩ thuật xây dựng, có những công trình xây đến 6 tầng vượt nhịp đến 8m mà mỗi móng chỉ có 2 tim cọc hoàn toàn không đủ tải, gây ra tình trạng sụp lún, nức tường chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa vào sử dụng.

Sụp lún do nền móng thiết kế thi công không đủ chịu tải trọng công trình

 • Tòa nhà phải được thiết kế hệ thống phòng cháy chửa cháy hoàn chỉnh.Vấn đề này thường hay bị xem nhẹ, nhưng nó đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành và khi có sự cố xảy ra.
 • Số lượng phòng trên một sàn khá lớn, nên phải thiết kế giếng trời để đảm bảo thông thoáng lấy sáng cho các phòng nằm giữa nhà.

Giếng trời giúp các phòng nằm nữa nhà lấy được ánh sáng tự nhiên

 •  Chống thấm trong quá trình thi công phải được hết sức lưu ý, Vật liệu chống phải là loại tốt, kĩ thuật thi công chống thấm phải chuật vì bạn biết đấy chi phí để sửa chưa khi đã bị thấm tốn gấp nhiều lần phi phí làm lần đầu.

Phòng vệ sinh và ban công là hai bộ phận chống thấm quan trọng trọng nhà trọ cao tầng.

Hệ thống điện và hệ thống an ninh trong thiết kế nhà trọ cao tầng cần lưu ý

 • Hệ thống điện phải được thiết kế hợp lý, với số lượng phòng quá lớn việc quá tải điện trong giờ cao điểm rất thường xảy ra.

Cháy nổ do quá tải điện vì sai sót trong quá trình thiết kế thi công dây dẫn điện.

 • Nên áp dụng các công nghệ quản lý nhà trọ cho thuê mới nhất như: hệ thông camera giám sát, hệ thống quét vân tay, hệ thống khóa cửa vân tay, hệ thống nhận diện khuôn mặt, v.v… để giảm thiểu công sức trong quá trình vận hành tòa nhà.

Hệ thống kiểm soát cửa toàn tòa nhà kết nối với camera quan sát.

 •  Cuối cùng nên thuê một công ty tư vấn thiết kế nhà trọ cao tầng chuyên nghiệp để đem đến cho bạn giải pháp toàn diện, thiết thực nhất. Giảm thiểu chi phí đầu tư không cần thiết để tập trung nguồn vốn vào những yêu cầu thiết yếu nhất của một tòa nhà cho thuê đạt chuẩn.

Rất vui vì được chia sẻ với bạn những kiến thức bổ ích mà Arc Real đã tích lũy sau 8 năm thi công và quản lý các tòa nhà cho thuê. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc yêu cầu gì hãy liên lạc với chúng tôi qua sô Hotline: 0902.696.994 – Kts.Nguyễn Xuân Quang.