Lịch Sử Ngành Xây Dựng Thế Giới Vài Nét Sơ Lược

Lịch sử ngành xây dựng xuất phát từ đâu? Ngày nay khi con người ở nhà cao cửa rộng. Và những công trình kiến trúc đã được xây dựng trong thế giới văn minh loài người. Bên cạnh đó, nhìn lại hàng ngàn năm trước công nguyên, những công trình kiến trúc cổ điển như Kim Tự Tháp, Vạn Lý Trường Thành…. Đã xuất hiện và làm ngưỡng mộ cả thế giới. Tại sao, tại sao, tại sao họ có thể xây dựng những công trình kỳ vĩ như vậy. Cho đến giờ, ngay cả kim tự tháp, không chắc gì thời đại công nghệ này khó có thể làm được.

Vậy con người là thế đó, luôn phát triển không ngừng. Và khi phát triển, họ luôn muốn quay về nguồn gốc lịch sử của thế giới, nó bởi đâu ra, và tại sao như vậy, điều gì cần cải tiến….Và lịch sử cứ được lặp lại như thế. Vậy đâu là những dòng đầu tiền viết nên lịch sử ngành xây dựng thế giới?

Lịch sử ngành xây dựng khởi đi từ nhu cầu tìm nơi trú ẩn của người nguyên thủy

Một điều chắc chắn, không ai có thể nói chính xác thời gian và nơi xuất xứ của ngành xây dựng. Tuy nhiên, mình có thể nói rằng, ngành xây dựng khởi đi từ nhu cầu của cuộc sống. Từ khi có con người, là có ngành xây dựng. Tuy không được đặt tên nó là “xây dựng” Nhưng con người sinh ra cần có nơi ở, miếng ăn. Chính khi con người tìm nơi để cư trú, và “dọn dẹp”, “thiết kế” nơi cư trú ấy chính là lúc con người bắt đầu biết thiết kế xây dựng.

Vào thời nguyên thủy, khi con người còn là những “động vật” săn bắt hái lượm, nơi ở của họ là những hang động. Và họ chỉ rời hang động đó đi khi họ săn bắt và kiếm thức ăn. Và họ sẽ rời đi mãi mãi khi thức ăn khu vực đó trở nên cạn kiệt. Di chuyển mãi, di chuyển nhiều nơi và cuối cùng họ cũng phải tự làm cho mình nơi che mưa che nắng. Và nhà cũng là nơi để cư trú tránh thú dữ.

Căn nhà được người nguyên thủy xây cất để ở
Căn nhà được người nguyên thủy xây cất để ở

Đó, nhà của tổ tiên loài người bắt đầu từ thiên nhiên, và chẳng cần có những kiến trúc, khoa học cầu kì. Nó chỉ phát xuất từ nhu cầu thực tế. Những ngôi nhà của tổ tiên loài người chúng ta chỉ là những cành cây, và lá xếp.

Nhu cầu sở hữu tài sản, thể hiện uy quyền đã giúp ngành xây dựng đi lên một bước nữa

Và khi xã hội ngày càng giàu có, người ở ngày càng đông hơn. Họ mới tính đến chuyện bền chắc hơn. Tức là xây lại những căn nhà giống như những hang động tự nhiên mà họ đã thấy. Họ bắt đầu xây nó từ đất đá và dần dần một ngôi nhà, hai, ba…. Và đông dần ra thành một khu cư dân….Và với nền văn minh cổ đại một nên văn mình khá hơn một chút, họ bắt đầu có những công trình thế ký như cung, lâu đài nhằm mục đích phô trương thị uy của quyền thống trị cũng như tôn giáo.

Kim Tự Tháp và Vạn Lý Trường Thành Hai công trình cổ đại đã tồn tại nhiều năm qua

Hai công trình vĩ đại nhất được kể đến trong bài này đó là Kim Tự Tháp và Vạn Lý Trường Thành. Đây là 2 công trình có lẽ không bị hủy diện bởi mẹ thiên nhiên.

Kim Tự Tháp, Kỳ quan của thế giới

Khoảng 4000 năm trước công nguyên, giữa sa mạc mọc lên kế cạnh song Nin. Người Ai cập đã xây dựng nên các kim tự tháp, gọi là quần thể kim tự tháp. Nơi đây để chôn cất các vua chúa Pharaong.

Kim tự tháp là một công trình góp phần cho lịch sử ngành xây dựng
Kim tự tháp là một công trình góp phần cho lịch sử ngành xây dựng

Các kim tự tháp cổ Ai Cập

Không sức mạnh nào tồn tại qua thời gian. Kim tự tháp cũng chỉ tồn tại một số. Một trong những kim tự tháp tồn tại là Kerop. Có chiều cao 146m. Đáy là hình vuông, cạnh 232m. Thể tích 2,5tr m3. Nó được xây dựng từ 2,6 triệu tảng đá. Và mỗi tảng đá trung bình khoảng hơn 2 tấn.

Kể đến Vạn Lý Trường Thành

Tuy để lại một kỳ quan cho thế giới, nhưng Vạn Lý Trường Thành cũng là nơi chôn biết bao nhiêu xương máu của nhân loại. Bức tường được xây dựng với mục đích để bảo vệ lãnh thổ cũng như là để chiến đấu khi cần. Đây là công trình xây dựng vĩ đại duy nhất được thất khi từ mặt trăng ngó xuống. Công trình này dài 6,352 km. Được xây dựng vào thế ký thứ 5 trước công nguyên. Dưới thời Tần Thủy Hoàng.

Lịch sử ngành xây dựng phải kể đến công trình Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc
Lịch sử ngành xây dựng phải kể đến công trình Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc

Đây là niềm tự hào của người Trung Quốc và thế giới.

Vậy đâu là điểm nối kế giữa các tảng đá với nhau khi thời đó chưa có xi măng.

Để nối kế với nhau, ngày nay người ta dùng Xi Măng. Nhưng thời đó làm gì có xi măng để làm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người thợ xây cổ đại đã dùng súp gạo nếp và đá vôi nung nóng ở nhiệt độ cao, thêm nước và một số thành phần khác để tạo nên vữa. Có thể nói đây là sự sáng tạo rất lớn từ người cổ đại

Sản xuất ra xi măng, ngành xây dựng đi lên một bước tiến vượt trội

Lịch sử xây dựng thế giới có lẽ hình thành bởi sự kiện Poc Lăng làm ra xi măng vào thế kỷ 19. Đây là vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng. Một cột mốc đáng nhớ vào 1867 một người Pháp, người trồng hoa đã trồng hoa trong chiếc chậu đầu tiên bằng xi măng có lõi thép. Và bê tông cốt thép là một trong bước chuyển mình vĩ đại của ngành xây dựng

Điểm qua những cột mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển ngành xây dựng. Năm 1885, tại mỹ bang Chicago đã xây nhà cao tầng lên đến 10 tầng. 1913 cũng tại Mỹ tòa nhà Woolworth 60 tầng đã hình thành tại New York.

Ngày nay, ngành xây dựng dựa vào khoa học kĩ thuật đang phát triển không ngừng. Nhiều toàn nhà mọc lên mang muôn vẻ kiến trúc mới. Và chúng ta có quyền hi vọng rằng, con người sẽ ngày càng phát triển và đưa ngành xây dựng lên tầm cao mới.

Đây là những phác thảo của lịch sử ngành xây dựng. Mọi người có thể cho ý kiến đóng góp thêm để kiến thức hoàn chỉnh hơn nhen.

Xem thêm các bài khác tại: Https://xaynhatro.net