Diễn biến thị trường bất động sản cho thuê tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Từ trước đến nay, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh được biết đến là hai khu vực có thị trường bất động sản lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, diễn biến bất động sản tại hai thị trường này bắt đầu có nhiều sự khác biệt, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản cho thuê hiện nay. Vậy tại hai khu vực này có sự khác biệt như thế nào, hãy cùng với ACR REAL tham khảo ngay nội dung bài viết sau để biết được câu trả lời chính xác nhé.

bat-dong-san-cho-thue-1

Bất động sản cho thuê tại hai khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh có nhiều sự khác nhau

Tại Hà Nội

Theo như nghiên cứu cho thấy, chung cư cho thuê được xem là phân khúc bất động sản đang đứng đầu tại Hà Nội hiện nay. Tính cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch. Nhưng trong tương lai phân khúc cho thuê này vẫn tiếp tục tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

Cụ thể, trong những tháng cuối năm 2019 vừa qua trước khi dịch bệnh bùng nổ. Số lượng người tìm thuê chung cư tại thủ đô Hà Nội chiếm đến 41% số lượng lượt tìm kiếm của bất động sản cho thuê. Trong khi đó, Tp. Hồ Chí Minh chỉ đứng thứ 2 với lượt tìm kiếm là 30%. Tiếp tục là phòng trọ và nhà trọ chiếm gần 23% và 15% là nhà riêng. Tiếp đến là phân khúc bất động sản cho thuê cửa hàng, văn phòng, nhà kho, ki ốt, nhà xưởng,…. chiếm số lượng khá nhỏ lần lượt là 7%, 5% và 3%.

Ngoài phân khúc chung cư cho thuê, thì những phân khúc bất động sản khác tại Hà Nội cũng đang có nhu cầu cho thuê tăng đột biến. Trong đó cần phải kể đến phòng trọ, nhà phố và nhà mặt tiền có mức tăng từ 13 cho đến 18%. Chúng chủ yếu tập trung phần lớn vào các quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy,…. 

Nếu chỉ xét theo phân khúc giá cả hiện nay thì chung cư đang có mức giá cho thuê từ 3 – 4 triệu/ tháng. Trong khi đó, nhà riêng sẽ được cho thuê với mức giá từ 4 – 5 triệu/ tháng. Còn phòng trọ thì thường dao động ở phân khúc từ 2 – 3 triệu đồng/ tháng. Đây cũng được xem là top 3 phân khúc có lượt tìm kiếm cao nhất tính đến thời điểm hiện tại ở Hà Nội.

Thông qua những nghiên cứu và đánh giá trên, thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy nhu cầu thuê chung cư, thuê nhà hay thuê phòng trọ đều đang phát triển mạnh tại Hà Nội. Điều này chứng tỏ khả năng tài chính của khách thuê cũng ngày càng tăng cao hơn. Đồng thời kích thích nguồn cung nhà cho thuê được phát triển hơn trước.

Hà Nội đứng đầu về phân khúc chung cư cho thuê

Bất động sản cho thuê tại Tp. Hồ Chí Minh

Tương tự như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh cũng có những sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ về thị trường bất động sản cho thuê. Tuy nhiên, thay vì tập trung tại phân khúc chung cư cho thuê như tại Hà Nội. Tp. Hồ Chí Minh lại lớn mạnh và tập trung nhiều hơn ở phân khúc phòng trọ cho thuê.

Theo đó, số lượng người tìm kiếm phòng trọ và nhà trọ cho thuê chiếm phần trăm rất lớn. Cụ thể là 33% trên tổng lượt tìm kiếm  tại Tp. Hồ Chí Minh. Về nhì trong lượt tìm kiếm đó chính là chung cư với 30%, nhà riêng 19% và nhà mặt phố là 8%. Qua đây, chúng ta cũng có thể thấy được sự khác biệt giữa bất động sản tại hai khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Trong các quận có thị trường cho thuê lớn mạnh thì phải kể đến quận 1, quận 12, quận 9,  Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp.

Lý giải cho việc tại sao thị trường bất động sản cho thuê tại Tp. Hồ Chí Minh lại tập trung nhiều vào phân khúc nhà trọ như vậy. Hiện nay, Tp. Hồ Chí Minh đang là khu vực tập trung đến gần 14 triệu dân. Trong đó có đến hơn 4 triệu người nhập cư. Chính điều này khiến cho dân số tăng nhanh đồng thời nhu cầu tìm nhà ở cũng trở nên khẩn cấp.

Phân khúc nhà trọ cho thuê đứng vị trí số 1 tại Tp. Hồ Chí Minh

Có thể thấy, tùy thuộc vào khu vực cũng như đặc trưng sinh sống ở mỗi nơi mà thị trường bất động sản cho thuê sẽ khác nhau. Nếu như tại Hà Nội tập trung phần lớn vào chung cư cho thuê, thì Tp. Hồ Chí Minh lại hướng chủ yếu đến phân khúc phòng trọ.