Làm gì để đầu tư xây dựng nhà cho thuê tiết kiệm và hiệu quả

1. Phải có kế hoạch xây dựng cụ thể, chặt chẽ. Bản kế hoạch đó không gì tốt hơn là một “hồ sơ thiết kế, thi công” được tạo lập bởi một đơn vị thiết kế có những chuyên gia về lĩnh vực bạn định đầu tư.

 • Thực tế có không ít chủ nhà tự triển khai hoạt động xây dựng mà không có tài liệu gì khác ngoài “bản vẽ xin phép xây dựng” và đôi ba bản vẽ tay thoả thuận làm việc giữa chủ nhà và “thầu tư nhân” (thầu vườn). Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về nứt, đổ, gãy khi một khối lượng thi công lớn không được tính toán kết cấu nghiêm túc.
 • Xây dựng nhưng không hiểu về mật độ xây dựng khiến cho việc hoàn công mất nhiều chi phí, thậm chí phải tháo dỡ, đôi khi còn không thể hoàn công sau thi công gây ảnh hưởng rất lớn đến chủ đầu tư.
 •  Việc “tự xử” khiến cho việc ý kiến bất nhất giữa các thời điểm khác nhau khiến việc thi công không được xuyên suốt, hệ thống kỹ thuật điện nước thiết kế lãng phí, chằng chịt, không hiệu quả, phải tháo dỡ di dời liên tục gây thất thoát vật tư, hao nhân công, thấm dột do không hiểu quy trình chống thấm.
 • Nhà đầu tư nào cũng muốn bài toán kinh doanh của mình hiệu quả về kinh tế. Tính kinh tế ở đây thể hiện ở số diện tích cho thuê được, số phòng bán được, cách lựa chọn sản phẩm để thiết kế, các tiện ích bổ trợ giúp nâng giá trị sản phẩm. Những điều này không hề đơn giản với một chủ đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này.
 • Hồ sơ thiết kế chính là cơ sở chặt chẽ để tạo lập bài toán kinh doanh, giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình đầu tư xây dựng.
Hồ sơ thiết kế thi công nhà cho thuê hoàn chỉnh.

2. Lựa chọn nguyên vật liệu thi công thông minh.

 • Không phải lúc nào sử dụng sắt thật xịn mới là tốt. Ví dụ đối với hạng mục cọc, sắt hoàn toàn được bao bọc trong bê tông, cường độ chịu nén của các chủng loại sắt trên thị trường hầu như không khác biệt nhiều và máy ép cọc cũng đã được ép đúng tải. Ở đây, lựa chọn các loại sắt tổ hợp cũng đã đáp ứng đủ, giúp giảm được ít nhất 10~15% chi phí ép cọc.
 • Sàn ở trệt thường bị vấn đề ẩm từ lòng đất, nếu muốn hiệu ứng sàn gỗ, nên sử dụng gạch giả gỗ để tránh rủi ro sửa chữa, hư hao.
 •  “Tốt gỗ nhưng cũng phải tốt nước sơn”. Bề mặt bên ngoài công trình chịu rất nhiều áp lực từ nắng, mưa, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm, nếu sử dụng sơn không tốt sẽ nhanh bị bong tróc, thấm dột, tạo cảm giác xuống cấp nhanh chóng.
 • Và còn rất nhiều vấn đề tương tự,…

3. Lựa chọn nhà thầu uy tín với năng lực được chứng minh trong thực tế.

 • Hãy đi trực tiếp tham quan một số công trình của công ty xây dựng mà bạn định đặt niềm tin.
 • Đừng chỉ xem công trình, hãy xem luôn “văn hoá lao động” của công nhân. Có sạch sẽ không, có hút thuốc, đánh bài, rượu chè không?…

4. Nên có bản tiến độ thi công rõ ràng để có kế hoạch tài chính cụ thể, tránh gây chững tiến độ thi công.

 • Bản tiến độ thi công rõ ràng giúp bạn “nắm bắt” được thời gian thai nghén và cho ra đời công trình của mình. Bên cạnh đó nó còn giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị và phân bổ tiền mặt hợp lý.
 • Trong trường hợp bạn sử dụng kênh đòn bẩy ngân hàng để hạn chế áp lực thì đây là một tài liệu không thể thiếu.

 

⊗ Bạn thân mến, rõ ràng việc chuẩn bị cho một dự án kinh doanh tốt là một điều không hề đơn giản.

⊗ Nếu bạn thực sự mong muốn dự án của mình thành công, hiệu quả và tiết kiệm, hãy nghiêm túc với nó, hãy nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia, các công ty chuyên nghiệp về lĩnh vực này.

 

Chúc các bạn sớm có được dự án tuyệt vời của riêng mình!