Đầu tư phòng trọ cho thuê: Những điều được và mất

Đầu tư phòng trọ cho thuê đang là một trong những hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận mà rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm hiện nay. Nó thương tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn và gần các khu công nghiệp, trường học,… Đây là mô hình kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Mặc dù thế, khi kinh doanh mô hình này, chủ đầu tư ít nhiều cũng sẽ gặp những điều được và mất mà hầu như ai cũng phải trải qua.

dau-tu-phong-tro-cho-thue-1

Đầu tư phòng trọ cho thuê và những điều được và mất

Những điều mà chủ đầu tư sẽ nhận được khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Thứ nhất: Nhu cầu thuê phòng trọ luôn có rất nhiều tại các thành phố lớn hiện nay. Bởi dân số nước ta ngày càng tăng nhanh, cùng với đó là tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên nhu cầu lớn về nhà ở. Đặc biệt, đầu tư phòng trọ rất đa dạng khi được chia thành nhiều phân khúc, từ phòng bình dân, phòng trung cấp cho đến phòng trọ cao cấp. Vậy nên, nhà đầu tư cần nghiên cứu một cách chính xác để có thể xác định được mình nên đầu tư phân khúc nào.

Thứ hai: Đầu tư xây phòng trọ được xem là một hình thức kinh doanh ít gặp nhiều rủi ro nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đầu tư phòng trọ cũng không lo bị mất giá mà còn chống được tình trạng lạm phát. Thậm chí, ngay cả khi thị trường bất động sản có gặp nhiều khó khăn đi chăng nữa thì hình thức kinh doanh này vẫn sống ổn.

Thứ ba: Trong khi thị trường bất động sản đang không ngừng lên xuống như hiện nay. Thì doanh thu phòng trọ của chủ đầu tư lại rất ổn định hàng tháng một cách đều đặn.

Thứ tư: Bên cạnh những dòng tiền đều đặn mà bạn thu về hàng tháng, thì giá trị bất động sản của chuỗi phòng trọ cho thuê không hề bị giảm hay mất đi. Mà giá trị của nó sẽ ngày càng tăng theo thời gian.

Thứ năm: Khi đầu tư vào lĩnh vực này, bạn ít nhiều sẽ có những trải nghiệm vô cùng quý giá về lĩnh vực đầu tư bất động sản trên nhiều khía cạnh mà không phải ai cũng có thể dạy bạn được. Cùng với đó, bạn sẽ có được một góc nhìn thực tiễn, sát sao hơn để tạo tiền đề vững chắc cho những lần đầu tư tiếp theo của mình.

Bạn sẽ có được nhiều lợi ích khi đầu tư kinh doanh mô hình này

Những điều mất không thể tránh khỏi

Mất thời gian

Thường thì khi đầu tư xây nhà trọ cho thuê, thì đối tượng khách thuê trong phân khúc này chủ yếu có những khoản ngân sách khiêm tốn. Số tiền thường dao động từ vài trăm ngàn cho đến 1 – 2 triệu đồng một tháng. Do đó, số tiền thu về mỗi tháng khá ít ỏi. Thậm chí, với những người thường xuyên đóng tiền trễ hạn bạn cũng phải mất khá nhiều thời gian để thu tiền nhiều lần. Đặc biệt, nếu như phân khúc bạn chọn không đúng, thì bạn cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể thu tiền về.

Tốn công quản lý

Khi đầu tư xây nhà trọ, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để quản lý hàng tá việc lặt vặt không tên như: Đăng ký tạm trú, sửa điện nước, chỉ số điện, chìa khóa,… Do đó, để có thể kiểm soát chuỗi phòng trọ cho thuê một cách tốt nhất, chủ đầu tư cần đòi hỏi có kỹ năng như một CEO thực sự.

Phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng phức tạp

Tất cả những người thuê trọ không phải ai cũng có tính cách giống y hệt nhau. Sẽ có những người này người kia, có người thì sống cuộc sống lành mạnh. Nhưng cũng có những đối tượng lại có cuộc sống phức tạp. Họ thường xuyên đi nhậu nhẹt, cãi lộn, gây rối và thậm chí là đánh nhau. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến những vị khách hàng thuê trọ khác. Thậm chí còn khiến bạn bị tụt giảm số lượng khách thuê nghiêm trọng.

Nếu không may mắn và kỹ càng trong việc kiểm soát, sàng lọc những đối tượng cho thuê ngay từ ban đầu. Bạn sẽ gặp phải những đối tượng thuê trọ thuộc thành phần xấu và nguy hiểm của xã hội. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến trị an và sự an toàn của những người thuê trọ xung quanh.

Đánh mất chi phí cơ hội

Khi bạn đầu tư vào mô hình kinh doanh này, thì thường bạn sẽ cần thời gian từ 5 -10 năm để có thể hoàn vốn cho mô hình đầu tư của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có thể đầu tư sang lĩnh vực khác trong khoảng thời gian trên. 

Cũng có những sai sót bạn sẽ phải gặp phải khi đầu tư

Tổn thất nhiều tiền bạc khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Trong kinh doanh, việc thua lỗ là việc xảy ra rất bình thường. Do đó, nếu như bạn không tính toán một cách cẩn thận và chi tiết các khoản thu phí. Bạn sẽ rất dễ bị thua lỗ hoặc mất đi một số tiền lớn hơn thế. Trong trường hợp bạn đang phải vay mượn ngân hàng để huy động vốn. Thì áp lực tài chính cho mô hình này càng lớn hơn rất nhiều bởi kênh đầu tư này chỉ thu tiền lẻ về mỗi tháng.

Trên đây là những điều được và mất khi các bạn quyết định đầu tư phòng trọ cho thuê mà ACR REAL muốn chia sẻ cho các bạn. Để có thể hiểu hơn về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.