Đặc Khu Kinh Tế Ảnh Hưởng Gì Đến Bất Động Sản Cho Thuê

Sau những ngày dân Việt đang nóng lên bởi Nghị Quyết sắp được công bố. Dự thảo đặc khu kinh tế 99 năm cho Trung Quốc Thuê. Điều này có ảnh hưởng gì đến ngành bất động sản nói chung và ngành kinh doanh cho thuê bất động sản? Sau đây Arc Real xin chia sẻ vài nhận định mang tính chủ quan. Chia sẻ này không mang tính chính trị, chỉ nói về góc nhìn của kinh tế liên quan đến bất động sản cho thuê hiện tại.

Nhận định của chuyên gia về lợi ích của ngành bất động sản

Trước hết cần hiểu luật đặc khu kinh tế cho Trung Quốc thuê 99 năm nói đại loại khai thác kinh tế ở ba khu vực: Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong. Nếu nghị quyết này được thông qua thì ngành bất động sản của Việt Nam sẽ như thế nào?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng đây là điều bất hợp lý. “99 năm là thời gian quá dài, bằng 4 thế hệ con người. Hơn nữa, hầu hết các quốc gia trên thế giới, thời gian cho thuê đất chỉ khoảng 50 năm, một số hiếm hoi lên tới 70 năm”.

Và cũng theo ông là những nhận định sau:

Ảnh hưởng của đặc khu kinh tế đến bất động sản cho thuê
 

Vậy theo những nhận định trên, ngành bất động sản cho thuê cụ thể là cho thuê nhà trọ, phòng trọ, cũng như chung cư cho thuê có ảnh hưởng gì? Và ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực?

Có thể nói, trong những năm gần đây đất ở 3 khu vực này đang nóng sốt và gấp 100 lần giá đất so với trước đó vài năm. Việc cho thuê 99 năm còn là cơ hội cho các chủ đầu tư đất hay còn gọi là đại gia đất thu về món lợi lớn. Bởi vì thời hạn thuê đất quá dài, họ sẽ có quyền mua bán san nhượng lại những miếng đất này trong tương lai. Và giá họ có quyền quyết định….

Và chính trong lãnh vực cho thuê bất động sản cũng nóng dần hơn. Vì khu đặc khu kinh tế hình thành, sẽ có đợt di cư người lao động từ Trung Quốc sang. Và cuộc di cư của người dân Việt sang các tỉnh thành khác sinh sống. Vì thế, nhu cầu thuê nhà ở cao lên. Vì thế, việc này ảnh hưởng tích cực đến những chủ đầu tư đang muốn xây phòng cho thuê.

Tóm lại, nếu dự thảo này hoàn thành, ngành bất động sản trở nên sôi động. Và giá của nó sẽ tăng vọt theo thời gian. Và sẽ là cơ hội cho chủ đầu tư kinh doanh bất động sản cho thuê.