Chủ đầu tư dự án bất động sản cần có trách nhiệm như thế nào?

Nền kinh tế đang ngày càng phát triển, chính vì thế mà ngày càng có nhiều dự án bất động sản cũng theo đó mà liên tục được ra đời hoặc mở rộng. Tuy nhiên, cũng giống như bất kể mọi ngành nghề nào khác. Nếu muốn việc kinh doanh bất động sản luôn gặp được mọi thành công trong mọi dự án thì cần phải có “người đầu tàu” – không ai khác đó chính là chủ đầu tư. Vậy chủ đầu tư dự án bất động sản thực chất là ai? Họ có trách nhiệm thế nào đối với các dự án bất động sản? Hãy cùng ACR REAL theo dõi ngay bài viết sau đây nhé.

chu-dau-tu-du-an-bat-dong-san-1

Chủ đầu tư dự án bất động sản là “đầu tàu” của mọi dự án bất động sản

Khái niệm chủ đầu tư dự án bất động sản

Chủ đầu tư dự án bất động sản chính là những người hay các tổ chức đầu tư sở hữu vốn hoặc được giao vốn để có thể tiến hành xây dựng các dự án hay các công trình khác nhau. Họ cũng chính là người phải chịu trách nhiệm toàn toàn về tiến độ, chất lượng cũng như hiệu quả đầu tư của bất kể công trình xây dựng. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải là người luôn tuân thủ theo các quy định pháp luật trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời cũng phải khắc phục những hậu quả của dự án nếu nó có xảy ra.

Trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư cũng được quyền cho dừng thi công và yêu cầu phải khắc phục hậu quả nếu nhà thầu thi công vi phạm về các quy định về an toàn, chất lượng công trình hay về vấn đề vệ sinh môi trường.

Vai trò và trách nhiệm của phía chủ đầu tư

Xét trên khía cạnh thực tế mà nói, thì vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư dự án bất động sản còn phụ thuộc khá nhiều vào loại hình dự án mà họ đang giữ. Mặc dù, chủ đầu tư là người chịu sự chi phối từ những người quyết định đầu tư. Nhưng trong quá trình quản lý dự án, thì chủ đầu tư vẫn giữ được vai trò rất quan trọng.

Vai trò của chủ đầu tư

Vai trò của chủ đầu tư trước tiên hết là phải có đủ khả năng để tổ chức tư vấn cũng như quản lý cho mọi mặt của dự án thay cho người quyết định đầu tư. Điều này cũng có nghĩa nếu chủ đầu tư không có đủ năng lực thì sẽ nhanh chóng bị sa thải. Ngoài ra, phía chủ đầu tư cũng phải thường xuyên giám sát công trình. Cũng như kiểm tra các tiêu chuẩn thi công và công tác thiết kế. 

Chủ đầu tư phải là người thực sự có năng lực

Trách nhiệm của phía chủ đầu tư

  • Chủ đầu tư dự án bất động sản cũng cần đầu tư cho việc xây dựng, kinh doanh và quản lý khai thác dự án bất động theo đúng như quy định của pháp luật đã đưa ra. 
  • Chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao công trình hay nhà ở cho phía khách hàng khi đã hoàn thành xong mọi công việc xây dựng nhà theo tiến độ trong dự án đã được phê duyệt trước đó. Điều này giúp kết với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Ví dụ, trong trường hợp bàn giao công trình xây dựng thô hay bàn giao nhà thì chắc chắn phải hoàn thành xong phần mặt ngoài của công trình.
  • Bảo đảm cho nguồn tài chính để có thể thực hiện các dự án theo đúng như tiến độ đã được phê duyệt
  • Không được phép ủy quyền cho một bên tham gia đầu tư, liên kết, góp vốn, liên doanh hay hợp tác kinh doanh thực hiện ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua bất động sản và chuyển nhượng.
  • Kể từ ngày bàn giao nhà tính tới trong thời hạn 50 ngày. Nếu công trình xây dựng cho người mua hoặc tính đến ngày hết hạn thuê mua. Bắt buộc phải làm thủ tục để cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất cũng như các tài sản khác gắn liền với đất.

Quyền hạn của chủ đầu tư

Chủ đầu tư có quyền thẩm định cũng như phê duyệt các ý tưởng thiết kế và dự trù kinh khí. Tiếp đó, phía chủ đầu tư cũng phê duyệt các kế hoạch đấu thầu và việc làm hồ sơ dự thầu hay mời thầu. 

Thực hiện đánh giá nhà thầu cũng như thông báo kết quả đấu thầu theo quy định đối với các công trình không sử dụng vốn nhà nước. Sau khi đã có kết quả đưa ra, phía chủ đầu tư dự án bất động sản sẽ ký kết hợp đồng với nhà thầu. Rồi sau đó bắt tay vào quá trình thi công xây dựng. 

Khi công trình đã hoàn thành, phía chủ đầu tư sẽ bắt tay vào quy trình nghiệm thu để sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, chủ đầu tư bất động sản cũng cần thanh toán các khoản chi phí còn lại cho bên nhà thầu theo đúng với cam kết trong hợp đồng đã đưa ra trước đó.

Chủ đầu tư cũng có một số quyền hạn mà họ có thể làm

Hy vọng với những thông tin mà ACR REAL đã chia sẻ trên đây, các bạn có lẽ cũng đã hiểu hơn phần nào về khái niệm chủ đầu tư là gì. Cũng như vai trò và trách nhiệm của họ trong mọi dự án bất động sản.