Căn hộ dịch vụ cho thuê đang dần phục hồi trên thị trường hiện nay

Dịch Covid – 19 đang diễn ra vô cùng phức tạp trên thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê hiện nay tại Hà Nội và cả Tp. Hồ Chí Minh. Đặc biệt là những đối tượng khách hàng là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là mảng thị trường dịch vụ cho thuê đang bị bỏ trống.

can-ho-dich-vu-cho-thue-1

Dịch Covid ảnh hưởng khá nhiều đến thị trường căn hộ cho thuê hiện nay

Giá thành giảm nhưng vẫn không có nhiều khách

Theo như những cuộc khảo sát gần đây, thì những căn hộ cho thuê tại cả hai khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đang bị rớt giá liên tục khi không có người nước ngoài thuê. Để có thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh này, nhiều chủ nhà đã phải cho giảm giá căn hộ của mình nhưng số lượng khách thuê vẫn cực kỳ ít.

Điển hình như chị Nguyễn Thuý Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đã gần 2 tháng nay chị đã rao cho thuê căn hộ nhưng hiện tại vẫn chưa có người thuê. Được biết, mức giá trước đây chị cho thuê là 18 triệu đồng bao gồm có 3 phòng ngủ, nội thất đầy đủ từ tivi, điều hòa, tủ lạnh, tủ quần áo,… Hiện tại, mức giá này đã giảm xuống còn 15 triệu đồng nhưng vẫn chưa có người thuê.

Chị Quỳnh chia sẻ: “Trước đây khi chưa có dịch bệnh, chung cư của tôi được khá nhiều người nước ngoài thuê. Tuy nhiên, do tình hình bệnh dịch phức tạp khiến họ chưa thể sang Việt Nam nên rất khó để thuê. Tuy nhiên, cũng có một số người trả giá quá thấp nên tôi cũng không thể cho thuê được. Nếu tình hình cho thuê này vẫn tiếp tục khó khăn như thế thì chắc tôi sẽ phải rao bán”.

Cũng giống như chị Quỳnh, anh  Nguyễn Tuấn An (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đã phải chịu tình cảnh tương tự. Gần 3 tháng nay, căn hộ dịch vụ cao cấp của anh tại quận Cầu Giấy vẫn không có ai thuê. Trước đó có những vị khách Hàn Quốc về quê ăn tết nhưng do dịch Covid khiến họ chưa thể trở về Việt Nam làm việc được. Được biết, căn hộ của anh An có giá thuê là 23 triệu đồng/ tháng. Hiện nay, giá thuê đã giảm từ 3 – 4 triệu đồng nhưng vẫn đang rất khó khăn trong việc tìm khách thuê. 

Chị  Thu Hà (Phú Mỹ Hưng, Tp.HCM) cũng cho biết căn hộ 3 phòng ngủ của chị có giá thuê là 20 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, trong suốt 3 tháng nay chị cũng không có khách thuê. Có nhiều khách trong nước cũng có hỏi thuê nhưng họ “dìm giá” hơn tận 4 – 5 triệu đồng/ tháng. Bởi vì căn hộ của chị được đầu tư khá nhiều nội thất sang trọng và đắt tiền nên với giá thuê như vậy chị vẫn chưa thể đáp ứng được.

Mới đây, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam đã có những đánh giá khách quan về tình hình này. Theo ông, phân khúc căn hộ dịch vụ chứng kiến công suất đang giảm 8 điểm phần trăm theo quý và giảm 11 điểm phần trăm theo năm, xuống mức 74%. Trong đó, hạng A là chịu tác động lớn nhất khi giảm đến 13 điểm phần trăm. Còn hạng B thì có giá thuê giảm nhiều nhất – 3% theo quý.

Nhiều căn hộ dịch vụ cho thuê tuy giảm giá nhưng vẫn không có người thuê

Thị trường hồi phục chậm

Theo như đánh giá của các đơn vị kinh doanh bất động sản thì trong năm 2020 này, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Thậm chí chưa có dấu hiệu phục hồi tới năm 2021, bởi tình hình kinh tế lúc này đang đi xuống, người dân đang cố gắng thắt chặt chi tiêu và nhiều khách nước ngoài cũng chưa trở về Việt Nam.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến tháng 3/ 2020, có đến 68.000 người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên trong đó có đến 37% người chưa thể quay trở Việt Nam làm việc bởi tình hình dịch bệnh. Chính vì thế mà nhiều chủ cho thuê và các khách hàng hiện nay cũng đang tìm kiếm giải pháp thích hợp nhất để giải quyết vấn đề này. Theo đó, để bảo vệ an toàn sức khỏe mọi người một cách tối đa nhất. Nhiều căn hộ dịch vụ cho thuê đã quyết định ngừng hẳn các hợp đồng thuê ngắn hạn.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã có những đánh giá về thị trường căn hộ cho thuê hiện nay. Theo ông, có thể nhiều người nước ngoài sẽ chưa quay về Việt Nam làm việc được, điều này khiến nhiều căn hộ cao cấp cho người nước ngoài thuê đang gặp khó khăn. 

Tuy nhiên, sau khi có vắc xin và dịch bệnh qua đi thị trường này sẽ phục hồi lại từ từ

Ông Đính cũng cho hay trong cuộc họp báo Chính phủ cuối tháng 6 mới đây, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ tìm cách để đưa các chuyên gia trở lại Việt Nam để làm việc. Điều này phần nào giảm bớt gánh nặng cho các chủ thuê hiện nay. Ông cũng cho biết thêm: “Tôi tin rằng trong năm nay chưa thể bàn đến chuyện hồi phục hoàn toàn được mà có lẽ phải đợi đến năm sau, chỉ chờ đến khi có vắc xin hữu hiệu thì mới có thể ổn định được thị trường này. Còn ông Troy Griffiths cũng đã nhìn nhận ngay khi biên giới được mở cửa trở lại, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ nhanh chóng được phục hồi.